นกเงือกปากดำ


นกเงือกปากดำ หรือ กาเขา ( Bushy-crested Hornbill, Anorrhinus galeritus )

ลักษณะและอุปนิสัย

นกเงือกปากดำ มีขนาดใหญ่กว่านกแก๊ก ตัวผู้มีปากสีดำ ตัวเมียมีปากสีเหลืองแซม โหนกเล็กแต่หนา หนังรอบตาสีฟ้าอ่อน ขนส่วนใหญ่สีดำเหลือบสะท้อนแสง ขนปีกและขนตามลำตัวหน้าอกและท้องมีสีน้ำตาลดำ หางมีสีน้ำตาล ปลายหางเป็นแถบสีดำ

นกเงือกปากดำหากินและนอนเป็นฝูงเล็กๆ บริเวณเรือนยอดระดับต่ำในป่าดงดิบทางภาคใต้ขอบส่งเสียงเอะอะคล้ายนกเงือกสีน้ำตาล

อาหาร

นกเงือกปากดำชอบกินผลไม้ เช่น ผลไทร ทังป่า ตาเสือใหญ่ มะอ้า ฯลฯ และอาหารจำพวกสัตว์ เช่น แมลง กิ้งกือ ฯลฯ

การทำรังและการเลี้ยงลูก

พฤติกรรมการเลี้ยงลูก คล้ายกับนกเงือกสีน้ำตาล คือนอกจากพ่อนกมาเลี้ยงลูกแล้วยังมีนกผู้ช่วย ซึ่งประกอบไปด้วย นกเงือกปากดำทั้งสองเพศและทุกวัยมาเป็นพี่เลี้ยง อาจมีจำนวน 1-5 ตัว เช่นกัน นกเงือกปากดำเริ่มทำรังในเดือนมีนาคม ลูกนกออกจากรังในเดือนมิถุนายน รังของนกเงือกปากดำอยู่ในต้นไม้วงศ์ยาง หว้าหิน



รูปภาพอื่นๆ ของ นกเงือกปากดำ