นกเงือกที่สวยที่สุดในโลก

นกเงือกที่สวยที่สุดในโลก

ที่ระดับความสูง​จาก​ระดับ​น้ำทะ​เลกว่า700เมตรคือที่อาศัยของนกเงือกอีกช​นิดหนึ่งที่ชอบอากาศหนาวเย็นบนเทือกเขาสูงและ​นักปักษีวิทยาต่างลงความเห็นว่านี่คือนกเงือกที่สวยงามที่สุดในบรรดา​นกเงือกที่กำเนิดมากว่า50ล้านปีบนโลกใบนี้มัน​คือ​ นกเงือกคอแดง(Rufous-neck Hornbill)​มีการสำรวจพบครั้งแรกในเนปาลจึงถูกตั้งชื่อวิทยาศาสตร์​ว่า​ Aceros​ nipalensis
นกเงือกคอแดงมีการแพร่กระจายตั้งแต่ภาคตะวันตกของประเทศไทย​ ทางเหนือของพม่า​ แถบเทือกเขาหิมาลัยในประเทศอินเดีย​ เนปาล​และภูฏาน​ ทุกๆปีนักถ่ายภาพมักจะมารอคอยการปรากฏโฉมของมันที่บริเวณป่าช่องเย็นของอุทยานแห่งชาติ​แม่วงก์​ ​จ.นครสวรรค์​


นกเงือกคอแดงเพศผู้เกาะหน้าปากโพรงรังเตรียมป้อนอาหาร

เวลากว่า​ 2ปี​ (พ.ศ.2539-พ.ศ.2540)​ผมได้มีโอกาสเข้าไปเก็บข้อมูลงานวิจัยของนกเงือกที่งดงามนี้อย่างใกล้ชิดบริเวณเขาเขียว, เขานางรำในเขตรักษา​พันธุ์​สัตว์ป่า​ห้วย​ขาแข้ง​ที่ซึ่งอากาศ​หนาวเย็นตลอดทั้งปี​และผมก็เห็นด้วยกับนักปักษีวิทยาว่ามันเป็นนกเงือกที่สวยงามที่สุดเท่าที่ผมเคยพบเจอ

นกเงือกคอแดงเพศผู้กำลังป้อนอาหารให้นกเพศเมียซึ่งอยู่ในโพรง

เนื่องจากสีสันที่ต่างจากนกเงือกชนิดอื่นๆคือเพศผู้สีบริเวณส่วนหัวจรดต้นคอ​ ส่วนท้องจนถึงก้นมีขนสีแดงสนิมคล้ายกับผ้าพันคอที่ห่มคลุมร่างกายสำหรับป้องกันอากาศหนาว​ ตัดกับหนังเปลือยสีฟ้าสดใสเหมือนหญิงสาวปัดเครื่อง​สำอางที่รอบดวงตา​ โหนกเล็กมากจนแทบมองไม่เห็น​ และมีขีดเป็นร่องเฉียงบริเวณ​โคนปากด้านบนซึ่งทำให้เราสามารถทราบอายุของมันได้คือ1ขีดเท่ากับ​1ปี​ บริเวณหลังและปีกมีสีดำและปลายปีกมีสีขาว ส่วนบริเวณโคนหางสีดำและปลายหางมีสีขาว​ ทั้งสองเพศถุงใต้คอสีแดงจึงได้ชื่อว่า”นกเงือกคอแดง” ​ ตัวเมียจะมีสีดำทั้งตัวแตกต่างจากเพศผู้ชัดเจน​ ความยาวจากปลายปากถึงปลายหางประมาณ90-100เซ็นติเมตร​ มีพฤติกรรม​การเลี้ยงลูกแบบพ่อเลี้ยงตัวเดียว

ใครที่ได้พบเห็นนกเงือกคอแดงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันคือ​นกเงือกที่สวยงามสมคำร่ำลือจริงๆ

ภาพ&เรื่อง : ปรีดา เทียนส่งรัศมี

 

Related Post

  • Previous Post
    นำเสนองานวิจัยในเซอมารัง...อินโดนีเซีย
  • Next Post
    ​ “ปากย่น” นกเงือกแฟนตาซี และความหวัง